เกี่ยวกับเนรมิตร

Frequently Asked Questions

เนรมิตรมีหน้าร้านหรือไม่ ?

เราไม่มีหน้าร้านที่เมืองไทยค่ะ เนื่องจากเจ้าของเว็บไซต์ได้พำนักอาศัยอย่างถาวรที่ประเทศออสเตรเลีย จุดประสงค์ของเราคือต้องการนำเสนอสินค้าเพื่อสุขภาพจากออสเตรเลียที่มีคุณภาพจริง ของแท้ รวมไปถึงของใหม่ที่เพิ่งออกวางตลาดเราก็จะนำเสนอทันทีให้กับคุณก่อนใครค่ะ สินค้าภายในเนรมิตรดอทคอมจะมีการอัพเดทตลอดเวลา.

ทำไมสินค้าแบลคมอร์บางตัวของเนรมิตรดอทคอมถึงไม่เหมือนที่เมืองไทยเลย ?

แบลค์มอร์เป็นแบรนด์จากประเทศออสเตรเลีย เมืองไทยมีตัวแทนจำหน่ายซึ่งไม่สามารถนำเข้าสินค้าได้ครบทุกตัวเหมือนที่เจ้าของประเทศได้ผลิตขึ้น ฉะนั้นภายในเนรมิตรดอทคอมจึงมีสินค้าหลากหลายที่น่าสนใจให้คุณได้เลือกซื้อซึ่งเป็นของแท้และวางขายจริงตามร้านขายยาทั่วไปภายในประเทศออสเตรเลีย คุณจึงมั่นใจได้ถึงของแท้และความปลอดภัย

สินค้าลดราคาทำไมเปลี่ยนแปลงบ่อยจัง ?

เนรมิตรดอทจะมีนโยบายลดราคาสินค้าอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะมีการลดราคาสินค้าเป็นรอบ ๆ นะคะ โดยส่วนใหญ่สินค้าแต่ละตัวที่ลดราคาจะมีระยะเวลาแค่ 7 วัน ฉะนั้นเพื่อผลประโยชน์ของคุณควรจะคอยติดตามนะคะ เพราะเราจะอัพเดทราคาสินค้าทุก ๆ เจ็ดวันค่ะ บางตัวลดถึง 50% ก็มีนะคะ อย่าพลาดเชียวค่ะ

ถ้าสนใจอยากได้สินค้าประเภทอื่นจากออสเตรเลียจะขอความช่วยเหลือจากเนรมิตรดอทคอมได้ไม๊ ?

ได้เสมอค่ะ เราคนไทยด้วยกันคุยกันได้ทุกเรื่องอยู่แล้วค่ะ ถ้ามีสิ่งใดที่เราช่วยได้ไม่ว่าจะเรื่องอะไรเราก็ยินดีค่ะ เพียงแค่คลิ๊กที่เมนู “เกี่ยวกับเนรมิตร” แล้วเลือก “สอบถาม” จากนั้นกรอกแบบฟอร์มง่าย ๆ สั้น ๆ พร้อมสิ่งที่คุณอยากรู้ อยากได้ ลงไป จากนั้นคลิ๊ก ส่งเลยค่ะ

ทำไมบางครั้งถึงไม่เห็นมีอีเมล์ตอบกลับจากเนรมิตรดอทคอม ?

สิ่งนี้เป็นไปไม่ได้และไม่มีวันที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ เมื่อทางเราได้รับใบสั่งซื้อจากคุณเราจะตอบกลับทันทีภายใน 24 ชม. ทุกใบสั่งซื้อรวมไปถึงทุกอีเมล์ที่ทำการสอบถามมานะคะ แต่บางครั้งที่คุณไม่ได้รับอาจเกิดจากระบบรักษาความปลอดภัยในระบบคอมพิวเตอร์ภายในอาคารสำนักงานของคุณได้ทำการลบทิ้งโดยอัตโนมัติ ฉะนั้นกรุณาเช้คที่ถังขยะในอีเมล์ของคุณก่อนนะคะ บางทีก็อยู่ที่นั่นล่ะค่ะ

ถ้าต้องการที่จะสั่งซื้อสินค้าในราคาส่งจะทำอย่างไร ?

ง่าย ๆ ค่ะ คุณสามารถส่งอีเมล์มาสอบถามพูดคุยกับเราได้เสมอค่ะ ที่เมนู “เกี่ยวกับเนรมิตร” เลือก “สอบถาม” เราจะตอบกลับทุกคำถามภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ

ถ้าภายใน 7 วันยังไม่ได้รับสินค้าจะทำยังไง ?

สินค้าทุกชิ้นภายในเว็บเรามีอยู่ในสต้อคพร้อมส่งทันทีทุกชิ้น ไม่ต้องทำ Pre-Order ไม่ต้องรอส่งสินค้าเป็นงวดหรือใด ๆ ทั้งสิ้นคุณสนใจสินค้าตัวไหน ทำการสั่งสินค้าตามระบบ เมื่อเราได้รับการโอนเงินเรียบร้อยแล้วเราจะส่งสินค้าทันทีพร้อมแจ้งสถานะการส่งทางอีเมล์ทันทีเช่นกันนะคะ ซึ่งจะมีใบเสร็จและเลขที่พัสดุไปรษณีย์ให้เป็นหลักฐานด้วยค่ะ และจากสถิติที่ผ่านมาลูกค้าของเราจะได้รับสินค้าภายใน 5 วัน ลูกค้าบางรายเคยแจ้งมาว่าได้รับสินค้าภายใน 3 วัน ซึ่งถือว่าเร็วมากนะคะสำหรับสินค้าจากต่างประเทศ แต่ก็เป็นไปแล้วค่ะ แต่อย่างไรก็ดีอาจมีล่าช้าบ้างในช่วงสงกรานต์ คริสมาสตร์ ปีใหม่ เนื่องจากเป็นช่วงหยุดยาวและเป็นช่วงเทศกาลการให้ของขวัญ แต่ก็ไม่เคยมีสินค้าสูญหายเลยค่ะ แต่ถ้าในกรณีที่ไม่ได้รับสินค้าจริง ๆ ภายใน 14 วันก็สามารถแจ้งเราได้นะคะ เราจะช่วยติดตามให้ค่ะ